รถประหยัดน้ำมันกับข้อดีที่คุณอาจคาดไม่ถึง By Nissan March

    ทุกวันนี้ทุกคนคงจะยอมรับว่าปัจจัยที่ 5 ที่เข้ามามี ส่วนสำคัญในชีวิตเราคือ “รถยนต์” ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นสิ่งไกลตัว แต่ในปัจจุบันรถยนต์กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนเราไปแล้วโดยเฉพาะใน สังคมเมือง หลายครั้งที่รถยนต์ขนาดกะทัดรัดถูกปฏิเสธจากคนที่มีอันจะกินว่า “ขับรถคัน เล็กๆดูดีไม่เท่าขับรถคันใหญ่” เวลาผ่านไปเพียงไม่กี่ปีทำให้กระแสพลิกกลับกลายเป็นว่า “ขับรถคันเล็ก ขนาดพอเหมาะเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่าขับรถคันใหญ่” สิ่งที่พิสูจน์คำพูดในประโยคหลังก็คือ ยอดขายรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทั้งรถยนต์อีโค คาร์และรถไฮบริด ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แม้แต่ดาราฮอลลีวู้ดที่นิยมสินค้าฟุ่มเฟือยก็หันมาใช้รถไฮบริดกันเป็นทิวแถว นี่ ยังไม่รวมรถไฟฟ้าที่กำลังจะเป็นเทรนด์สำคัญในอนาคตอันใกล้นี้

 การเกิดขึ้นของ Eco car เป็นคันแรกในประเทศไทย ครั้งแรกในโลกอย่าง All New Nissan March จึงเป็นสิ่งที่นอกจากจะตอบโจทย์ ในเรื่องของแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมโลกในระดับรัฐบาลแล้ว ยังส่งผลกระทบในวงกว้างเกินกว่าที่ “เรา” ในฐานะคนใช้รถจะเคยคิดมาก่อน เพื่อให้เห็นภาพที่เข้าใจได้ชัดเจนยิ่งขึ้น จึงขอย้อนกลับไปพูดถึงเงื่อนไข 4 ข้อของ ทางคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ที่กำหนดไว้ สำหรับรถประหยัดพลังงานตามมาตรฐานสากลหรือ ที่เรานิยมเรียกว่า    อี โค คาร์ มีดังนี้

 

1. ด้านการประหยัดพลังงาน ต้องมีอัตราการใช้หรือสามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร/100 กิโลเมตร

2. ด้านสิ่งแวดล้อม ต้องเป็นไปตามมาตรฐานมลพิษระดับ Euro 4 คือปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาไม่เกิน 120 กรัม/  1 กิโลเมตร

3. ด้านความ ปลอดภัย ต้องมีคุณสมบัติในการป้องกันผู้โดยสาร กรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากการชนด้านหน้าและด้านข้างตามมาตรฐาน UNECE หรือระดับที่ สูงกว่า

4. ด้านขนาดเครื่องยนต์ต้อง มีความจุกระบอกสูบไม่เกิน 1,300 ซีซี สำหรับเครื่องยนต์เบนซิน และไม่เกิน 1,400 ซีซี สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล

 

 

จากเงื่อนไข ดังกล่าว สะท้อนให้เห็น ถึง                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          ข้อ ดีของรถประเภทอีโค คาร์ ที่ส่งผลกับเรื่องใกล้ตัวของเราซึ่ง

ชัดเจนอยู่แล้วคือ

 

 1. การประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้มาก เพราะรถยนต์ชนิดนี้มีอัตราการใช้น้ำมันที่ 5 ลิตร/100 กิโลเมตร หรือคิดอีกแบบคือ น้ำมันแค่ 1 ลิตร แต่วิ่งได้ถึง20 กิโลเมตร
 2. เรื่องไกลตัวไปอีกหน่อยแต่กระทบ กับเราและคนรอบข้างในระยะยาวก็คือ การปล่อยไอเสียสู่อากาศที่นำไปสู่ภาวะโลกร้อนหรือโรคภัยไข้เจ็บ
 3. อีกเรื่องหนึ่งก็คือ ราคารถที่ต่ำลงจากมาตรการในเรื่องของภาษี

 

ซึ่งข้อดีของการใช้รถอีโค คาร์ ดูเหมือนจะมีไม่มากไปกว่า 3 ข้อที่ว่ามาสำหรับคนส่วนใหญ่ที่สนใจจะ ซื้อมาใช้ แต่ ในความเป็นจริงแล้วการใช้รถประหยัดน้ำมันนี้ยังมีข้อ ดีที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปซึ่งอาจจะเป็นเพราะรู้สึกว่าไกลตัวหรือใกล้ตัว เกินไปจนคุณคิดไม่ถึง ข้อดีเพิ่มเติมที่ว่าพอจะสรุปได้ดังนี้

 

 

 1. ค่าบำรุงรักษาต่ำ

 

ด้วยการที่รถมีขนาดกระทัดรัด  อะไหล่มีจำนวนน้อยชิ้นกว่ารถคันใหญ่ทั่วไป การบริโภควัสดุสิ้นเปลืองต่างๆจึงมีน้อยตามไปด้วย  เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำยาที่ใช้บำรุงรักษาเครื่องยนต์ต่างๆ น้ำยาหรือวัสดุขัดเคลือบสีตัวถังภายนอกและเฟอร์นิเจอร์ภายใน ยางรถยนต์ เป็นต้น ลองคำนวณคร่าวๆเป็นค่าใช้จ่ายต่อปีเราก็จะพบว่า ประหยัดเงินไปได้มากอย่างที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อน

 

2.   Cost of Ownershipที่ต่ำ หรือค่าใช้จ่ายอันเกิดจากการมีรถชนิดนี้ในครอบครองต่ำกว่ารถยนต์ชนิดอื่นๆ

 

ฟังดูอาจจะเข้าใจยาก แต่ถ้าบอกว่า คุณใช้โรงเก็บรถหรือพื้นที่จอดรถในบ้านเล็กลง ค่าล้างรถลดลง ผ้าคลุมรถมีขนาดเล็กลง เสียเงินค่าติดฟิล์มกันแสงน้อยลง ที่น่าสนใจที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ ค่าประกันภัยที่ต่ำลง หรือแม้แต่ทรัพยากรเวลาในการซ่อมที่สั้นลงตามขนาดของรถนั่นเอง! และอื่นๆอีก มายมายที่จะตามมา ตราบใดที่คุณยังมีรถคันนี้อยู่ในครอบครอง

 

3.     ความคล่อง ตัวในการใช้งาน

 

ความคล่องตัว ไม่ใช่เพียงแค่ขนาดของรถที่ทำให้คุณสามารถควบคุมได้ง่าย โดยเฉพาะการขับฝ่าการจราจรกลางใจเมืองอย่างกรุงเทพฯหรือเมืองใหญ่ๆเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความคล่องตัวในการหาสถานที่จอดซึ่งกำลังเป็นปัญหาที่เมืองใหญ่ ต้องเผชิญอยู่

 

 

4.  การ ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

ด้วยการที่รถมีขนาดกะทัดรัด ควบคุมง่าย คล่องตัวสูง จึงทำให้ผู้ใช้งานทุกกลุ่มทุกวัยสามารถขับควบคุมได้ง่าย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากการควบคุมรถยนต์ลงไปได้อย่าง มาก จากที่คุณอาจจะเคยมีปัญหาในการขับรถขนาดใหญ่ แต่สำหรับรถชนิดนี้แล้ว ปัญหาเหล่านี้ไม่น่าจะมีอยู่อีกต่อไป ใครๆก็ขับได้ ผลที่ตามมาก็คือ คุณสามารถใช้รถได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด เรียกว่ารถ 1 คันใช้ได้ทุกคน จะว่าไปข้อนี้ก็คือ หลักการพื้นฐานทางเศรษฐศาสตร์ที่ว่า ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

 

 

 

5.      ภาพลักษณ์ต่อสังคม

 

เรื่องนี้น่าจะไกลตัวที่สุด จับต้องได้ยากที่สุด แต่สำหรับสังคมสมัยใหม่ การขับรถประหยัดน้ำมันไม่ได้สะท้อนถึงฐานะทางสังคมแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม กลับเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมไปโดยอัตโนมัติ และกระแสในเรื่องนี้ก็เริ่มชัดเจนมากขึ้นโดยเฉพาะในต่างประเทศ ต่อไปเศรษฐีส่วนใหญ่อาจจะใช้ Nissan March ในการสัญจรในรัศมีที่ไม่ไกลจาก บ้านมากนัก เช่น ซุปเปอร์มาร์เก็ต แทนที่จะขับ S-Class ไปจ่ายตลาด! นี่คือ การใช้งานในอีกบทบาทของรถชนิดนี้ นอกจากการใช้ขับไปทำงานในตัวเมือง ในชีวิตประจำวัน

 

ถ้ารวมข้อดี ทั้งหมดของ Eco car ตามที่ได้กล่าวมา คุณจะพบว่า Nissan March เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในยุคที่ราคาน้ำมันและค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น เรื่อยๆ เพราะรถคันนี้เข้าทำนองที่ว่า เล็กพริกขี้หนูจริงๆ 

 

  “ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nissan.co.th

 •  โดย : Admin
 •  โพสเมื่อ : อังคารที่ 20 ธันวาคม 2554 15:44:06
ความคิดเห็น
 • ชื่อ :
 • อีเมล์ :
 • เบอร์โทร :
 • ประเภท :
 • ยี่ห้อ :
 • รุ่น :
 • ปี :
 • สี :
foosy

ต้องการหารถ ROLLS-ROYCE สีเทา-ดำ
คุณเลือกดูประกาศขายรถยนต์จากสิ่งใดก่อน
ความคิดเห็นต่อเว็บไซต์
 • ชอบ
 • ไม่ชอบ
ข้อติชม/แจ้งข้อผิดพลาดเว็บไซต์